Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp
Cập nhật lúc: 10:26 AM ngày 17/09/2012
Ngày 13-9, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 4, triển khai kỳ họp thứ 5 (khóa XVI).

Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Tiên Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVI được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 4-7-2012. Với tinh thần dân chủ, đổi mới, kỳ họp thứ 4 đã diễn ra một cách trọng thể, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ và trách nhiệm cao. Tại kỳ họp đã có 18 đại biểu tham gia thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Nhìn chung đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tập trung vào những vấn đề trọng tâm, có kỹ năng, ít trùng lặp, phân tích làm rõ thêm tình hình 6 tháng đầu năm, đóng góp nhiều ý kiến bổ sung vào các giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm. Kỳ họp thứ 4 là lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức phiên thảo luận chuyên sâu về các báo cáo kết quả giám sát do Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh thực hiện. Thảo luận chuyên đề và nghị quyết về hoạt động giám sát là việc làm đúng theo quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND, Quy chế hoạt động của HĐND, phù hợp với yêu cầu của tình hình thực tế. Trong các phiên chất vấn HĐND tỉnh tiếp tục mở đường dây điện thoại để cử tri và nhân dân trong tỉnh liên lạc, nêu ý kiến trực tiếp với HĐND tỉnh tại phiên chất vấn. Tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh đã thông qua 3 nghị quyết; việc thảo luận, thông qua nghị quyết được thực hiện đúng trình tự, thủ tục và nguyên tắc theo quy định của pháp luật...

Tuy nhiên, tại kỳ họp lần thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVI vẫn còn những hạn chế như, phiên thảo luận các báo cáo tuy thể hiện rõ nhiều tiến bộ, song vẫn chưa có nhiều ý kiến phản biện sâu sắc, nhất là phân tích nguyên nhân những yếu kém tồn tại. Trong chất vấn, đại biểu HĐND còn nể nang, ngại va chạm. Một số nội dung giải trình của người trả lời chất vấn chưa làm rõ được nguyên nhân trách nhiệm, biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại, nhưng chưa có nhiều ý kiến truy vấn, đối thoại để làm rõ thêm; không khí phiên chất vấn chưa sôi nổi, chưa thực sự đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng thời nhấn mạnh, mặc dù đã có nhiều cố gắng đổi mới cả hình thức và nội dung nhưng chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nói chung, HĐND các cấp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, chưa khẳng định vị thế là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, phải đổi mới nội dung, hình thức, phương thức hoạt động, từng bước khắc phục tính hình thức. Các nội dung hoạt động của HĐND các cấp cần được thống nhất, xây dựng từ năm trước và phải thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra; tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung tiếp xúc cử tri, theo hướng tăng cường để các đại biểu tiếp xúc với đông đảo cử tri, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề và có thể lồng ghép tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp với cử tri; việc tiếp xúc cử tri phải được thực hiện nghiêm túc, cử tri phải được biết những tâm tư, nguyện vọng của mình đã được tiếp thu, xử lý như thế nào. Trong công tác tiếp xúc cử tri, cũng cần nâng cao vai trò của Ủy ban MTTQ với tư cách là cầu nối giữa cử tri với đại biểu HĐND tỉnh. Việc tổng hợp, tập hợp ý kiến của cử tri cần phải được thực hiện đầy đủ và phân theo nhóm vấn đề, từ đó chọn những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm để nêu lên trong kỳ họp của HĐND, những vấn đề khác giao cho các ngành xử lý và báo cáo. Trước mỗi kỳ họp, thường  trực HĐND cần phối hợp với UBND cùng cấp chuẩn bị tốt những nội dung của kỳ họp, bảo đảm các nội dung được đưa ra tại kỳ họp phải có chất lượng cao, nhất là những nội dung có liên quan đến việc ban hành các cơ chế, chính sách của địa phương. Tài liệu cho kỳ họp cần được chuẩn bị đầy đủ và gửi sớm cho các đại biểu. Những vấn đề được đưa ra trong kỳ họp cũng cần lựa chọn, tránh lãng phí thời gian, các phiên chất vấn, thảo luận cần tập trung hơn, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh trong các buổi chất vấn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu HĐND các cấp cần đổi mới và nâng cao công tác thẩm định báo cáo của các ban, công tác giám sát của HĐND dân theo hướng tăng cường trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND, thông qua thực hiện chức năng giám sát, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của HĐND theo quy định của luật. Mỗi đại biểu HĐND cần tập trung, phát huy năng lực, trí tuệ của mình trong quá trình hoạt động và tại mỗi kỳ họp để thực hiện tốt nhiệm vụ là người đại biểu nhân dân, tích cực góp phần từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp.

Hội nghị đã thông qua dự kiến thời gian tổ chức và nội dung chương trình kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVI.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing