Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Cập nhật lúc: 04:26 PM ngày 24/01/2013
Ngày 18-1, Đoàn Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore do ngài Ng Teck Hean, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, ngài Đại sứ Ng Teck Hean đã có buổi làm việc với Thường trực UBND tỉnh. Tiếp và làm việc với ngài Đại sứ Ng Teck Hean có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ngành có liên quan. Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được tiếp ngài đại sứ và các thành viên trong đoàn đã đến thăm tỉnh Thanh Hóa trong những ngày đầu năm mới và mong muốn sau chuyến thăm này, mối quan hệ giữa Thanh Hóa và Singapore sẽ ngày càng phát triển., Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã thông báo khái quát về tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh Thanh Hóa với ngài đại sứ và các thành viên trong đoàn. Tỉnh Thanh Hóa mong muốn ngài đại sứ tạo điều kiện để tỉnh ký thỏa thuận hợp tác với một địa phương của Singapore, quan tâm khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Thanh Hóa, đặc biệt là các lĩnh vực: nông nghiệp chế biến, công nghiệp, xây dựng các khu công nghiệp, giáo dục, y tế... Tỉnh Thanh Hóa hy vọng sau chuyến công tác này, ngài đại sứ sẽ tạo điều kiện để tỉnh được tổ chức xúc tiến đầu tư tại Singapore và ngược lại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore Ng Teck Hean, chúc mừng những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được, đặc biệt là việc sắp xây dựng Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn và đưa Sân bay Thọ Xuân đi vào hoạt động. Đây là điều kiện tốt để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào Thanh Hóa. Ngài đại sứ cũng thông báo về những kết quả hợp tác giữa Việt Nam – Singapore trong những năm qua và đặc biệt việc hợp tác này đã được 2 nước thống nhất đưa lên tầm đối tác chiến lược. Và đây cũng là lý do mà ngài đại sứ đến Thanh Hóa. Hiện Singapore là nước đứng thứ 4 trên 90 nước đầu tư vào Việt Nam, lĩnh vực mà Singapore có nhiều kinh nghiệm là đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, công nghiệp chế biến, nông nghiệp, giáo dục, y tế... Ngài đại sứ tin tưởng rằng với tiềm năng, lợi thế, Thanh Hóa sẽ là tỉnh có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Singapore.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến cảm ơn những tình cảm chân thành của ngài đại sứ đối với tỉnh Thanh Hóa. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn từ nay đến tháng 9 - 2013, khi Thủ tướng Singapore sang thăm Việt Nam, mối quan hệ giữa Singapore với tỉnh Thanh Hóa sẽ có những kết quả ấn tượng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cung cấp thêm một số thông tin về quy hoạch, chính sách thu hút đầu tư, lĩnh vực ưu tiên đầu tư, đặc biệt là Khu Kinh tế Nghi Sơn (1 trong 5 khu kinh tế trọng điểm của cả nước) với ngài đại sứ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà đầu tư Singapore quan tâm đầu tư vào Thanh Hóa.

Trong không khí thân tình, hữu nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến và ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore Ng Teck Hean đã tặng nhau những món quà nhiều ý nghĩa, ghi nhận những tình cảm và mở ra một mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, ngài Ng Teck Hean, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đã đến chào xã giao Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa.Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và hội đàm thân mật với ngài đại sứ. 

Tại buổi tiếp và hội đàm thân mật, đồng chí Mai Văn Ninh, hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của ngài Đại sứ Ng Teck Hean tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời giới thiệu với ngài đại sứ những nét cơ bản về truyền thống văn hóa lịch sử, những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thanh Hóa, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Singapore là hết sức tốt đẹp, đang được nâng dần lên tầm quan hệ đối tác chiến lược. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với Singapore trong thời gian vừa qua vẫn còn nhiều hạn chế. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn: sau chuyến thăm và làm việc của ngài đại sứ, mối quan hệ giữa Thanh Hóa và Singgapore sẽ được nâng lên tầm cao mới. Căn cứ vào nhu cầu phát triển của tỉnh trong hiện tại cũng như tương lai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đại sứ quán Singgapore tại Việt Nam xúc tiến, thúc đẩy chương trình hợp tác với Thanh Hóa trên các lĩnh vực: giáo dục đào tạo, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, đường giao thông, đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến nông, lâm, hải sản. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Singapore đóng góp tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển đông theo nguyên tắc tôn trọng các quy ước quốc tế, bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngài đại sứ cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của tỉnh Thanh Hóa, đồng thời bày tỏ phấn khởi khi được chứng kiến tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây. Ngài đại sứ cho biết, hiện nay bên cạnh những lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Asean, Apec... còn rất nhiều mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Singapore trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. Trong năm 2013, Đại sứ quan Singapore tại Việt Nam sẽ phối hợp với tỉnh Thanh Hóa lựa chọn các nội dung, chương trình hợp tác phù hợp để triển khai thực hiện. Ngài đại sứ trân trọng mời đại diện tỉnh Thanh Hóa tham gia diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore sẽ được tổ chức vào tháng 4 tới tại TP Hồ Chí Minh, vì đây là cơ hội tốt để gặp gỡ các nhà đầu tư của Singapore. Singapore cũng cam kết sẽ hỗ trợ Thanh Hóa đào tạo ngoại ngữ ngắn hạn cho cán bộ của tỉnh, đồng thời xem xét, cấp học bổng cho học sinh Thanh Hóa sang học tập tại Singgapore trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh ta, ngài đại sứ và các thành viên trong đoàn đã đi thăm Khu Kinh tế Nghi Sơn; tìm hiểu về tiềm năng, quy hoạch, chiến lược, chính sách thu hút đầu tư tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, thăm một số dự án đang đầu tư sản xuất tại Khu Kinh tế và Cảng nước sâu Nghi Sơn.

Cũng nhân dịp này, ngài Đại sứ Ng Teck Hean và đoàn đã đến thăm, giao lưu với giáo viên và sinh viên Trường Đại học Hồng Đức.

Theo báo Thanh Hóa điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing