Khánh thành Cảng hàng không Thọ Xuân và khai trương đường bay Thanh Hóa – TP Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc: 02:41 PM ngày 18/02/2013
Đúng 12 giờ 30, chiếc máy bay A321 chở hơn 190 đại biểu, hành khách, phi hành đoàn đã hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân an toàn.

Ngày 5-2-2013, UBND tỉnh và Bộ Giao thông - Vận tải đã tổ chức lễ khánh thành Cảng hàng không Thọ Xuân và khai trương đường bay Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh. Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải; Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Tiên Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các bộ, ngành Trung ương, Quân chủng Phòng không - Không quân, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông - Vận tải; đại diện tỉnh Ninh Bình; các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các huyện, thị xã, thành phố. 

Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng hoa cho đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư  - hành khách đầu tiên trong chuyến bay TP Hồ Chí Minh – Thanh Hóa xuống sân bay.

Tham gia chuyến bay đầu tiên cùng các đại biểu, hành khách từ TP Hồ Chí Minh đi sân bay Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lô Thị Luân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đúng 12 giờ 30, chiếc máy bay A321 chở hơn 190 đại biểu, hành khách, phi hành đoàn đã hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân an toàn. Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Tiên Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, đã ra tận chân cầu thang máy bay đón, tặng hoa, ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe đồng chí Lê Khả Phiêu, các đại biểu, hành khách, phi hành đoàn. Gương mặt các hành khách rạng ngời, nhất là những hành khách là con, em Thanh Hóa đang sinh sống, học tập, công tác tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Tặng hoa các đại biểu, hành khách, phi hành đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh đã xúc động, phấn khởi, không cầm được nước mắt trước sự phấn chấn, cảm kích của mọi người trong sự kiện quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa lịch sử này. Một số hành khách là con, em Thanh Hóa cho biết: máy bay gần đến sân bay, trong lòng nghẹn ngào, xúc động; từ trên cao nhìn xuống là cả cánh đồng mía màu xanh, đồi núi trùng điệp của vùng mía đường Lam Sơn, các tuyến đường giao thông đan xen trong vùng... Đây thực sự là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa Thanh Hóa gần hơn với TP Hồ Chí Minh - trung tâm phát triển kinh tế năng động bậc nhất của cả nước. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón hành khách trong chuyến bay đầu tiên tới sân bay Thọ Xuân.

Theo Quyết định quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, sân bay Thọ Xuân được quy hoạch tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và là sân bay nội địa dùng chung quân sự và dân dụng. Sân bay được quy hoạch với diện tích 645,8 ha, trong đó đất do hàng không dân dụng quản lý 56,7 ha, đất do quân sự quản lý 416,8 ha và đất dùng chung 81,3 ha. Các khu quy hoạch của sân bay Thọ Xuân như khu bay, phát triển khu hàng không dân dụng (nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, nhà điều hành sân bay, khu dịch vụ và thương mại sân bay, khu cảng vụ hàng không, khu chế biến suất ăn), khu phục vụ kỹ thuật, khu quản lý và điều hành bay, hệ thống giao thông... Các chỉ tiêu đạt được đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, sân bay cấp 4E (theo phân cấp của ICAO), sân bay quân sự cấp I, có 4 vị trí cho tàu bay Code C,D hoặc 3 vị trí cho tàu bay Code E (đến năm 2030 với 7 vị trí cho tàu bay Code C, D hoặc 5 vị trí cho tàu bay Code E), tiếp nhận máy bay A320/321, B747, B777 và tương đương, 330.000 hành khách/năm (đến năm 2030 là 980.000 hành khách/năm), cấp cứu nguy và cứu hỏa: cấp 9 (theo ICAO), thiết bị chính xác CATI.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến nêu rõ: Được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Giao thông - Vận tải, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực cố gắng phối hợp chặt chẽ giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân và tỉnh Thanh Hóa, chỉ sau một thời gian ngắn, các thủ tục pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực phục vụ khai thác Cảng hàng không Thọ Xuân đã được hoàn tất, đủ điều kiện để hôm nay tổ chức khai trương. Đây là sự kiện rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Thanh Hóa và các khu vực lân cận phát huy tiềm năng, thúc đẩy quá trình hội nhập, mở rộng giao thương, phát triển du lịch, thu hút đầu tư, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đơn vị Trung ương, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Sư đoàn 371, Trung đoàn 923 đã quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, phối hợp triển khai các công việc chuẩn bị để đưa sân bay Thọ Xuân vào hoạt động đúng như dự kiến kế hoạch. Đồng thời ghi nhận và biểu dương Sở Giao thông - Vận tải Thanh Hóa, các ngành, địa phương liên quan, các đơn vị xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc phối hợp lập quy hoạch, chuẩn bị hồ sơ pháp lý và triển khai thi công các công trình hạ tầng sân bay, bảo đảm yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Để phát huy hiệu quả sân bay Thọ Xuân, trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện quy hoạch sân bay, mở rộng Khu Lam Sơn - Sao Vàng; rà soát, bổ sung, hoàn thiện mạng lưới giao thông, bảo đảm hình thành hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không liên hoàn, thuận tiện và hiệu quả. Các ngành, địa phương trong tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu sâu những cơ hội mà sân bay Thọ Xuân mang lại, trên cơ sở đó tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển của ngành, địa phương mình, bảo đảm  phát huy cao nhất hiệu quả sân bay; phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác ứng phó với tình huống khẩn nguy hàng không, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và phòng chống cháy nổ; phối hợp tốt với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tổ chức tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về đường bay, mở rộng thị trường khách hàng, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình khai thác sân bay Thọ Xuân.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ việc đưa sân bay Thọ Xuân, đường bay Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh vào khai thác, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa nói riêng và vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ nói chung. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa phối hợp quản lý quy hoạch, tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay Thọ Xuân. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý an ninh trật tự, an toàn trong quá trình khai thác. Nghiên cứu tăng tần suất khai thác, kết nối đường bay với các tỉnh, thành phố. Đầu tư phát triển hệ thống giao thông nối sân bay Thọ Xuân với các vùng, miền trong tỉnh, với Khu Kinh tế Nghi Sơn, các tỉnh trong khu vực.

Đồng chí Lê Khả Phiêu, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Cảng hàng không Thọ Xuân và khai trương đường bay Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing