Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh ta
Cập nhật lúc: 09:36 AM ngày 08/04/2013
Trong các ngày 2 và 3-4, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Cao Viết Sinh làm trưởng đoàn, đã có chuyến kiểm tra, làm việc với tỉnh Thanh Hóa về chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM của tỉnh tiếp và làm việc với đoàn. Tham gia các buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện các ngành liên quan, một số xã và huyện điển hình.

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn công tác đã đi kiểm tra và tìm hiểu quá trình triển khai XDNTM tại xã Quảng Hợp (Quảng Xương) và xã Minh Dân (Triệu Sơn). Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác công tác triển khai, kết quả, những ưu và nhược điểm của quá trình XDNTM trong 2 năm qua. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình XDNTM tại Thanh Hóa đã được triển khai toàn diện, bằng nhiều hình thức từ tỉnh đến cơ sở. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Chung sức XDNTM, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu”. Các tổ chức chính trị, xã hội đều phát động phong trào và đăng ký chương trình phối hợp XDNTM. Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã tăng thời lượng tuyên truyền, cổ vũ quá trình XDNTM trên địa bàn tỉnh... Tất cả đã tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về XDNTM.

Sau hơn 2 năm bắt tay XDNTM, Thanh Hóa đã đầu tư nâng cấp và xây dựng mới 3.251 km đường giao thông các loại; nạo vét, cải tạo và xây dựng 973 km kênh mương nội đồng; xây dựng mới 64 cống và trạm bơm; xây mới, nâng cấp 2.448 phòng học, 35 trạm y tế xã, 20 công sở xã... Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã tình nguyện hiến trên 900 ha đất để xây dựng đường giao thông và các công trình công cộng. Tổng kinh phí đã đầu tư (từ nhiều nguồn lực) cho công cuộc XDNTM ở Thanh Hóa trong hơn 2 năm qua đã lên tới 7.570,562 tỷ đồng. Qua quá trình triển khai, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Hiện Thanh Hóa đã có 3 xã hoàn thành chương trình XDNTM, gồm: Quý Lộc, Minh Dân và Thiệu Trung. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế, như: chất lượng quy hoạch ở một số xã, huyện chưa cao, chưa gắn được quy hoạch xã với quy hoạch toàn huyện; quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất còn chậm, thu nhập của người dân nông thôn còn thiếu ổn định, khoảng cách thu nhập giữa các vùng, miền còn nhiều chênh lệch; ngành nghề nông thôn chậm phát triển, sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa giá trị cao chưa nhiều...

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh khẳng định, Thanh Hóa đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân tham gia XDNTM. Hơn 2 năm qua, Thanh Hóa rất quan tâm vấn đề sản xuất nông nghiệp, ban hành nhiều chính sách riêng, chi ngân sách mỗi năm hàng trăm tỷ đồng cho vấn đề này. Đến thời điểm này đã có 141 mô hình sản xuất nông nghiệp được triển khai, giúp nông dân phát triển kinh tế hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, Thanh Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo, chẳng hạn triển khai đồng loạt ở tất cả các xã trong tỉnh chứ không chờ thực hiện ở các xã điểm, sau mới xây dựng ở các xã còn lại như nhiều tỉnh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị với đoàn công tác giúp tỉnh đề xuất Trung ương 3 vấn đề: Thứ nhất, sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung cơ chế và nguyên tắc hỗ trợ chương trình XDNTM; ban hành quy trình xác định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Thứ hai, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ kinh phí từ nguồn dự phòng của Trung ương năm 2013 cho xã Mường Chanh (Mường Lát) XDNTM theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thứ ba, đề nghị Trung ương khi phân bổ nguồn vốn cần xét đến số đơn vị hành chính cấp xã của từng tỉnh để những tỉnh có số xã lớn có điều kiện hơn trong XDNTM, mặt khác, có cơ chế lồng ghép vốn từ các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để tập trung cho chương trình XDNTM.

Qua các buổi tham quan và làm việc, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đánh giá cao cách làm của Thanh Hóa với nhiều điểm rất riêng, rất sáng tạo. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân Thanh Hóa vẫn tăng là điều rất đáng mừng. Với hơn 3.200 km đường giao thông và hàng nghìn công trình được xây dựng trong 2 năm qua là một thành tích đáng ghi nhận. Việc Thanh Hóa có tới 3 xã hoàn thành XDNTM đã trở thành điểm sáng của cả nước, góp phần xây dựng niềm tin cho nhiều tỉnh về chương trình lớn này. Thay mặt đoàn công tác của bộ, đồng chí Cao Viết Sinh mong Thanh Hóa tiếp tục xây dựng nhiều mô hình sản xuất nhưng phải gắn với tiêu thụ. Thời gian tới, tỉnh phải xây dựng lộ trình cụ thể thời gian về đích 19 tiêu chí của các xã. Với xã Mường Chanh, đồng chí thứ trưởng gợi ý: tỉnh nên quy hoạch, đưa các hộ dân về ở tập trung tại một số khu vực thì mới thuận lợi cho việc xây dựng lưới điện, làm đường giao thông, dẫn nước sạch... về khu dân cư. Với các kiến nghị của tỉnh, đồng chí Thứ trưởng ghi nhận để kiến nghị lên Trung ương.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hoá



  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing