584 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”
Cập nhật lúc: 04:02 PM ngày 05/10/2015
Sáng 5-10, tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh (25B, TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (BMVNAH)”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các BMVNAH cùng thân nhân các BMVNAH.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các BMVNAH

 

Trong đợt này, tỉnh Thanh Hóa đã được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý cho 584 BMVNAH, trong đó có 13 mẹ được phong tặng và 571 mẹ được truy tặng vì đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc phong tặng danh hiệu cao quý BMVNAH thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước ta đối với công lao to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ. Đến nay, toàn tỉnh có 3.634 mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý BMVNAH. 

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Thanh Hóa có gần 6 vạn người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh; hơn 46 ngàn người còn mang trên mình thương tật suốt đời; 15 ngàn người bị bệnh tật, mất sức lao động; trên 100 Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động; hơn 1.500 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; gần 12.000 người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hoá học. Hàng trăm ngàn thân nhân liệt sĩ, những người mẹ, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy;  Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 584 BMVNAH và thân nhân BMVNAH trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, mãi mãi trân trọng, ghi nhớ sự hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ liệt sĩ, các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với nước đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong việc thực hiện chính sách, chăm lo, cải thiện đời sống của các BMVNAH, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với nước...

Để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa", đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành trong tỉnh cần huy động tối đa các nguồn lực xã hội, cùng với nguồn lực của Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của bản thân gia đình người có công để thực hiện mục tiêu nâng cao mức sống về vật chất, tinh thần của người có công ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra, phấn đấu xây dựng, phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing