Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nghe báo cáo Chương trình phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016 – 2020
Cập nhật lúc: 11:02 AM ngày 11/11/2015
Chiều ngày 10/11/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã chủ trì Hội nghị nghe báo cáo Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, hoạt động du lịch của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực so với các giai đoạn trước. Các dự án đầu tư kinh doah du lịch tăng mạnh, trong đó chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực lưu trú, bất động sản du lịch. Sản phẩm du lịch dần hoàn thiện đảm bảo an toàn, thân thiện và hấp dẫn hơn. Công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đã được xã hội hóa một cách chủ động. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch bước đầu được quan tâm triển khai, đặc biệt là hiệu quả từ việc đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2015.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh ước đón trên 21 triệu lượt du khách, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 12,9%/năm; phục vụ trên 38 triệu ngày khách, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 12,5%/năm. Các hoạt động tổng thu từ du lịch giai đoạn này ước đạt 16.710 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 27,4%/năm, vượt 18,3% so với mục tiêu chương trình và gấp 3,1 lần so với giai đoạn 2006 - 2010.

Phát triển du lịch hướng tới sẽ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội

                                                 của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo

 

Mục tiêu của Chương trình phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 sẽ hướng tới đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu dịch vụ, thương mại. Phấn đấu năm 2020 du lịch Thanh Hóa cơ bản khắc phục được tính mùa vụ và trở thành trọng điểm du lịch của cả nước; 100% các khu, điểm du lịch trọng điểm được quy hoạch và đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, kỹ thuật. Năm 2020 đón 9 triệu lượt khách, phục vụ 17 triệu ngày khách, doanh thu đạt 15.167 tỷ đồng. Về cơ sở hạ tầng toàn tỉnh đạt 780 cơ sở lưu trú với 30.000 lao động hoạt động phục vụ du lịch...

Để đạt được các mục tiêu trên, ngành du lịch tỉnh nhà đã đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm như tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; cải thiện mạnh mẽ môi trường du lịch và nguồn nhân lực du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đánh giá, góp ý cho Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đánh giá cao công tác phát triển du lịch của tỉnh thời gian qua cũng như các ý kiến đánh giá, góp ý của các đại biểu. Đồng chí lưu ý thêm một số nhiệm vụ trọng tâm như cần xây dựng cụ thể các giải pháp phát triển du lịch trong giai đoạn tới phải hướng đến sự phát triển bền vững mang tính văn hóa.

Về các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, đồng chí nhấn mạnh việc phát triển du lịch trước mắt phải tạo được sự chuyển đổi nhận thức từ chính nguồn nhân lực làm du lịch, cần mang tính chuyên nghiệp, tiến tới chấm dứt tình trạng làm du lịch theo kiểu mùa vụ như hiện nay. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật trong phát triển du lịch; xây dựng môi trường du lịch sạch cả về tự nhiên, môi trường sống và môi trường an ninh xã hội. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xã hội hóa trong phát triển du lịch, coi trọng việc đầu tư có trọng điểm trong phát triển du lịch vùng, miền, địa phương và phong phú hơn nữa các sản phẩm du lịch vùng, miền. Quan tâm việc phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức phong phú như kết hợp với các công ty lữ hành, chương trình truyền thông, chương trình ngoại khóa của các trường học…

Theo Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing