Cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân bằng giải pháp… CNTT
Cập nhật lúc: 09:17 AM ngày 23/09/2015
GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, phát triển ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, ngành Y tế sẽ dành ưu tiên thích hợp về ứng dụng CNTT, để CNTT góp phần xứng đáng hỗ trợ công tác chuyên môn trong quản lý điều hành, cải thiện sự hài lòng của người dân đối với ngành Y tế.

Nhằm cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, quá sức đối với bác sĩ và giảm tối đa thời gian chờ đợi cho khách hàng, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế, VNPT đã phát triển và cung cấp phần mềm Quản lý Khám chữa bệnh - VNPT-HIS.

Được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nên Hệ thống VNPT-HIS đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu ra dữ liệu để có thể đồng bộ dữ liệu trong toàn quốc phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và thanh toán BHYT. Thông qua hệ thống, các cơ sở khám chữa bệnh có thể kết xuất các báo cáo thanh quyết toán BHYT nhanh chóng, chính xác; Bảo hiểm xã hội có thể trực tiếp giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tập trung, giúp việc giám định được nhanh chóng, hiệu quả, tránh sai sót; Hệ thống báo cáo được cung cấp nhanh chóng, kịp thời và chính xác hỗ trợ hiệu quả cho Ngành Y tế trong công tác quản lý và điều hành, tạo những bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ghi nhận từ thực tế 

Theo Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - Tiến sỹ Trương Quý Dương cho rằng, phần mềm quản lý khám chữa bệnh của VNPT- HIS thực sự hữu ích, đáp ứng được các yêu cầu của các bệnh viện địa phương và cơ sở y tế trên mọi địa bàn. Theo đó, khi triển khai VNPT-HIS, bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh có thể chuẩn hóa từ khâu tiếp đón bệnh nhân, khám chữa bệnh; Từ người quản lý khoa phòng, đến người quản lý sẽ được online hóa. Còn đối với người bệnh, VNPT-HIS không chỉ giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian vì có thể đặt trước được giờ khám chữa bệnh mà còn tao được sự công khai, minh bạch trong việc thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, ông Dương đề nghị Tập đoàn VNPT giới thiệu kỹ hơn về các gói dịch vụ để giúp các bệnh viện tuyến tỉnh có thể tiếp cận và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả, giảm thiểu các khâu trung gian, tiết kiệm được công sức và tiền bạc 

Ông Hoàng Văn Sóng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Uyên - tỉnh Cao Bằng cho biết, VNPT-HIS sẽ giúp Bệnh viện quản lý hệ thống từ các cơ sở xã, huyện đến tỉnh. Tuy nhiên, hàng năm, VNPT cũng cần có những điều chỉnh và cập nhật hệ thống báo cáo theo đặc thù của địa phương, theo nhu cầu, mong muốn của người sử dụng để nâng cao hiệu quả đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh. 

Theo Bác sĩ Lê Duy Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, từ khi ứng dung CNTT trong quản lý bệnh viện VNPT-HIS (5/2014), công tác quản lý, điều hành khám chữa bệnh, hiệu quả công việc nâng cao, giảm chi phí và tránh thất thoát. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ giúp lưu trữ lâu dài, chính xác và thuận tiện khi tra cứu để đảm bảo công tác thống kê, báo cáo chuyên môn cũng như minh bạch thông tin tài chính trong khám và điều trị… 

 

Ông Hải cho biết thêm, trước đây công tác khám chữa bệnh tại đơn vị này thực hiện bằng thủ công. Các khoa, phòng làm việc riêng lẻ không theo hệ thống nhất định nên có những công việc chưa theo dõi kịp thời trong việc kiểm tra, giám sát và điều hành. Ngoài ra,việc chưa áp dụng CNTT trong công việc khiến năng suất lao động không cao, tốn nhiều nhân sự. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ của người dân, phải chi phí nhiều khoản cho công việc khi làm thủ công. "Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện là hết sức cần thiết để cải cách hành chính và công tác quản lý, điều hành khám chữa bệnh", ông Hải khẳng định.

VNPT-HIS giúp giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện 

Với các đặc điểm nổi bật, VNPT-HIS có thể áp dụng cho các Bệnh viện và Cơ sở y tế theo mô hình tổ chức khám chữa bệnh của từng địa phương, hoàn toàn đáp ứng mục tiêu phục vụ cả 5 đối tượng: Bệnh nhân, Bác sỹ, Bệnh viện, Bộ Y tế & Bảo hiểm xã hội. 

Theo đó VNPT-HIS cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình hoạt động của ngành Y tế tại địa phương, về hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

VNPT-HIS giúp lãnh đạo cơ sở y tế nắm bắt tức thời tình hình hoạt động của Bệnh viện cũng như kịp thời đưa các quyết định chỉ đạo trong công tác khám chữa bệnh; quản lý được toàn bộ nghiệp vụ điều hành bệnh viện như theo dõi được trực tuyến tình hình nhân sự, luồng tiền, kho thuốc, vật tư, viện phí. 

Đồng thời, VNPT-HIS hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán và ra quyết định điều trị, kê đơn thuốc cũng như xem lại các thông tin điều trị của khách hàng một cách chi tiết, đầy đủ, và chính xác. 

Bên cạnh đó, VNPT-HIS giúp mỗi cá nhân có thể xem lại trực tuyến lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, chủ động đặt lịch khám bệnh và tư vấn về sức khỏe với đội ngũ bác sỹ, được hỗ trợ các thông tin về sức khỏe cá nhân, tương tác với đội ngũ khám chữa bệnh, các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân và xã hội. 

Không chỉ đáp ứng yêu cầu tin học hóa hoạt động khám chữa bệnh, VNPT-HIS sẽ đóng góp thiết thực trong việc xây dựng hệ thống CNTT toàn diện cho ngành Y tế

Là một trong những ứng dụng hữu ích của VNPT HIS, ứng dụng  Sổ tiêm chủng  hiện đang được cung cấp hỗ trợ quản lý thông tin về tiêm phòng cho các thành viên trong gia đình, theo dõi trạng thái đăng ký tiêm và đặt lịch tiêm, định kì gửi thông báo nhắc mũi tiêm, tra cứu được các điểm tiêm phòng trên địa bàn, danh sách các vaccine đang có của điểm tiêm phòng.

 Theo vnMedia  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing