Khai mạc Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận
Cập nhật lúc: 08:21 AM ngày 16/12/2015
Tối 15-12, tại Nhà hát Lam Sơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc “Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận” với chủ đề “Qua miền di sản”.

Tối 15-12, tại Nhà hát Lam Sơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc “Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận” với chủ đề “Qua miền di sản”.

Tới dự có đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo khán giả.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền trao hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật tham gia liên hoan

Phát biểu khai mạc  liên hoan, đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: Việt Nam tự hào có những Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là kiệt tác của nhân loại, như: Nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ Bắc Ninh, Ca trù, Hội Gióng tại đền Sóc và đền Phù Đổng Hà Nội, hát xoan Phú Thọ, Đờn ca tài tử Nam bộ, Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh... “Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận” là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động bế mạc “Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa”. Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế tiềm năng văn hóa của đất nước, con người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các di sản văn hóa phi vật thể được giới thiệu và quy tụ tại một điểm. Việc kết hợp giới thiệu các di sản cùng một địa điểm, thời gian sẽ tạo nên một không gian văn hóa nhiều màu sắc, phong phú, tô đậm bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam và phản ánh đúng chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa là “Kết nối các di sản”.

Sau lễ khai mạc, liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể diễn ra với sự tham gia của các nghệ nhân dân gian, nghệ sĩ đến từ 7 đoàn nghệ thuật, gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế và Kon Tum. Nhiều tiết mục đặc sắc, mang đặc trưng riêng của các tỉnh, thành phố có Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận được biểu diễn, như: Ca trù lời cổ “Tỳ bà hành” của đoàn nghệ thuật TP Hà Nội; “Bông mã vũ mang” của đoàn nghệ thuật Thừa Thiên - Huế; hòa tấu cồng chiêng “Đón khách” của đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum; hát xoan “Trống quân đón đào” của đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ; “Về miền Ví dặm” của đoàn nghệ thuật Nghệ An; Dân ca quan họ “Mời nước, mời trầu” của đoàn nghệ thuật Bắc Giang...

Nhân dịp này, đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã trao hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật về tham gia liên hoan.

Theo kế hoạch, “Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận”  diễn ra từ ngày 15 đến 17-12 với các hoạt động, như: Lưu diễn tại các huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân; bế mạc tại TP Thanh Hóa với chương trình biểu diễn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản thế giới.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử

   Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing