Những "đột biến" trên iPhone 5
Cập nhật lúc: 02:18 PM ngày 30/07/2012
Apple cho biết, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dành cho di động – iOS 6 sẽ phát hành vào mùa thu này nhưng chưa tiết lộ gì về “bom tấn” iPhone 5. Tuy nhiên, rất nhiều tính năng mới đã được đồn thổi thiết bị này.

Dưới đây là những “vũ khí” được chờ đón trên iPhone 5:

Cải thiện bảo mật

Tuy thỏa thuận cuối cùng chưa hoàn thành nhưng Apple vừa mới công bố sẽ mua nhà cung cấp bảo mật mạng và di động – AuthenTec. Thương vụ này có thể giúp Apple tăng cường bảo mật cho iPhone, chẳng hạn như bảo mật nội dung và nhận diện dấu vân tay- một tính năng mà công ty bảo mật AuthenTec đã bán cho một số nhà sản xuất máy tính và gần đây đã đồng ý cung cấp cho đối thủ smartphone của Apple là Samsung.

Theo PCWorld, trước khi kế hoạch thôn tính này được công bố, Samsung đã đăng ký sử dụng dịch vụ trình khách QuickSec của AuthenTec trên các thiết bị Galaxy của họ. Nếu Apple hoàn thành thương vụ mua lại AuthenTec với giá 356 triệu USD, thì Samsung sẽ phải chuyển sang một nhà cung cấp VPN khác đối với các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của họ.

NFC

Phiên bản mới của hệ điều hành – iOS 6 đã được trang bị tính năng có tên gọi Passbook. Tính năng này ban đầu sẽ được sử dụng để lưu trữ phiếu giảm giá, mã thẻ khách hàng, vé du lịch… Nhưng một số nhà quan sát công nghệ cho rằng, tính năng mới sẽ được trang bị cho iPhone thế hệ tiếp theo để dành cho chương trình thanh toán độc quyền dựa trên công nghệ NFC (truyền thông phạm vi gần) tích hợp sẵn trên Passbook.

Công nghệ của AuthenTec có thể giúp Apple bảo mật bất cứ tính năng NFC nào được thực hiện trên iPhone mới. Điều đó sẽ làm cho thiết bị hấp dẫn hơn đối với các nhà quản lý IT tại các công ty lớn, nhiều trong số họ đang tìm kiếm giải pháp thay thế trên các thiết bị BlackBerry của RIM- đang đối mặc với tương lai mù mịt cho dù các thiết bị BlackBerry vốn được yêu thích trong các doanh nghiệp.

Cổng kết nối 19 chân

Tờ Reuters gần đây tuyên bố rằng, iPhone thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng cổng kết nối 19 chân thay cho cổng 30 chân được sử dụng trên tất cả các thiết bị iOS hiện nay. Cổng kết nối nhỏ hơn sẽ tạo ra một khoảng không lớn hơn dành cho giắc cắm tai nghe ở phía đáy của điện thoại. Bài báo này cũng tương tự như câu chuyện mà tờ iMore đề cập hồi đầu năm khi cho rằng, Apple đang làm việc trên chân đế loại nhỏ dành cho các thiết bị tương lai.

Nếu Apple thay thế chân đế 30 chân thì đây sẽ là tín hiệu không mấy tốt lành đối với các nhà sản xuất phụ kiện và người tiêu dùng. Bởi vì các công ty này sẽ tạo ra những bộ loa, bộ sạc và các phụ kiện khác không chỉ có thể tương thích với các sản phẩm mới mà còn phải hỗ trợ được cả các mẫu iPhone hiện nay trong nhiều năm.

Còn đối với người dùng, nếu hiện giờ họ đang sở hữu các phụ kiện iPhone thì họ cần phải có một bộ chuyển đổi để có thể tương thích với thiết bị mới của Apple sử dụng cổng kết nối 19 chân.

 Màn hình mỏng hơn và lớn hơn

Những hình ảnh của iPhone 5 xuất hiện gần đây trên trang chia sẻ hình ảnh Photobucket đã cho thấy, màn hình iPhone 5 lớn hơn iPhone 4 và iPhone 4S hiện nay. Hình ảnh cũng chỉ ra camera ở mặt trước được đặt ở trung tâm của thiết bị, ngay phía trên tai nghe.

Hồi tháng 5, 9to5Mac đã đăng tải các hình ảnh tương tự, cũng chỉ ra rằng khung màn hình dài hơn. Vào thời điểm đó, tờ Wall Street Journal cũng trích dẫn từ các nguồn tin thân cận giấu tên cho rằng, iPhone thế hệ mới sẽ có màn hình cỡ 4-inch.

Trong một bài báo khác hồi tháng này, các nguồn tin giấu tên cho rằng, iPhone 5 sẽ sử dụng công nghệ mới để màn hình mỏng hơn nhiều so với màn hình của iPhone hiện nay. Họ cho biết, các công ty như Sharp, Japan Display, và LG hiện đang sản xuất hàng loạt các tấm màn hình dành cho iPhone thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ “trong tế bào”, tích hợp vào các bộ cảm biến cảm ứng trong màn hình LCD. Nhờ đó sẽ không cần phải tạo ra một lớp riêng biệt cho màn hình cảm ứng. Việc loại bỏ được bớt lớp này đi không chỉ làm cho màn hình mỏng hơn và còn tăng chất lượng hình ảnh.

Hỗ trợ 4G (LTE)

Hầu hết các nhà phân tích tin rằng, iPhone mới sẽ sử dụng chip Qualcomm, cho phép điện thoại kết nối với mạng GSM (3G và 4G (LTE).

Trên thực tế, một lượng lớn người dùng có kế hoạch mua hoặc nâng cấp lên iPhone 4G đầu tiên, nhiều người trong số họ cho rằng, công nghệ mạng không dây LTE là lý do chính để họ chọn mua iPhone thế hệ mới.

Lõi tứ

Sản phẩm sẽ trang bị bộ xử lý lõi tứ có tên gọi A6 để không thua kém với các sản phẩm lõi tứ rộ lên trong năm nay. Ngoài ra, iPhone 5 còn trang bị bộ nhớ RAM 1GB, bộ nhớ lưu trữ trong mở rộng lên hơn, có thể là 64GB hoặc 128GB.

Ngoài ra, các tin đồn còn cho rằng, iPhone thế hệ mới còn trang bị màn hình 3D và chống thấm nước tuyệt đối.

Theo vnMedia



  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing