Phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới ở xã Thọ Cường
Cập nhật lúc: 03:29 PM ngày 30/07/2012
Hưởng ứng phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thọ Cường (Triệu Sơn) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Cường, cho biết: Thọ Cường là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, những năm trước đây, nhiều tuyến đường trong xã bị xuống cấp, mặt đường hẹp, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi hàng hóa cho nhân dân, thực hiện chương trình XDNTM, năm 2011, đảng ủy xã đã đề ra chủ trương mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông trong xã. Cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển giao thông đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Trước khi triển khai phong trào, chi bộ, thôn và các đoàn thể đã xây dựng kế hoạch và tổ chức họp dân và các hội viên để lấy ý kiến đóng góp. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể xác định phải là những người đầu tàu gương mẫu thực hiện để nhân dân làm theo. Với cách làm đó, từ năm 2011 đến nay, xã Thọ Cường đã vận động được 524 hộ hiến đất vườn phục vụ việc mở rộng đường giao thông nông thôn, với diện tích đất thổ cư là 33.210 m2, tháo dỡ 13.120 m2 tường rào và 19 lều quán... Tiêu biểu cho phong trào này là gia đình ông Lê Đình Hòa, thôn 1 đã hiến 250 m2 đất ngay cạnh Quốc lộ 47; gia đình bà Lê Thị Tằn, thôn 5, là gia đình chính sách cũng đã hiến một phần đất ở và tự tháo dỡ tường xây nhà bếp, giếng khoan để mở rộng đường giao thông.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã tích cực hiến đất làm đường giao thông, cấp ủy, chính quyền xã Thọ Cường còn huy động sự đóng góp của con em xa quê trên khắp mọi miền đất nước XDNTM ở địa phương. Đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình ở xa quê đã ủng hộ về địa phương được 99,6 triệu đồng. Từ sự đóng góp của nhân dân và các nguồn hỗ trợ khác, xã Thọ Cường đã triển khai đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng và cứng hóa một số tuyến đường giao thông trên địa bàn xã.

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã Thọ Cường đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững; tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, gắn liền với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn theo phương châm khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước, kết hợp sự vận động đóng góp của nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp... Huy động tốt các nguồn lực, trong đó nguồn lực chính được xác định từ nội bộ nhân dân là tiền đề để xã Thọ Cường hoàn thành tiêu chí về xây dựng đường giao thông nông thôn theo mô hình nông thôn mới.

Theo báo Thanh Hoá điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing