Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt
Cập nhật lúc: 10:25 AM ngày 17/09/2012
Ngày 9-9, đồng chí Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh ta.

Tiếp và làm việc với đồng chí Hoàng Văn Thắng có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại một số điểm bị thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt vừa qua của huyện Nông Cống, như Khu vực đê sông Nhơm, Khu vực vùng 3 (đây là khu vực năm nào cũng bị ngập lụt, với diện tích thường xuyên bị ngập lụt khoảng 3.000 ha. Riêng đợt lũ lụt vừa qua đã làm 1.400 ha lúa bị mất trắng).

Làm việc tại trụ sở UBND xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã báo cáo nhanh diễn biến của lũ lụt, tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả lũ lụt của Thanh Hóa. Trước, trong và sau lũ lụt, Thanh Hóa đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả lũ lụt như di dời nhân dân ra khỏi vùng bị ngập lụt, hỗ trợ lương thực cứu đói khẩn cấp cho nhân dân trong vùng bị ngập lụt nặng; khắc phục các điểm sạt, trượt trên các tuyến giao thông và đê điều; triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng; bảo đảm an ninh, trật tự... 

Tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm rà soát lại một số công trình đê điều trọng yếu của tỉnh; hỗ trợ tỉnh làm cơ phản áp ở xã Thiệu Vũ, Thiệu Ngọc; đắp lại đoạn đê Thiệu Tâm bị sạt. Thanh Hóa có nhiều đê bao, đê bối, đời sống nhân dân trong khu vực này hết sức khó khăn, đề nghị Bộ NN&PTNT tạo điều kiện nâng cao, mở rộng mặt đê, đặc biệt là Khu vực vùng 3 của huyện Nông Cống.  

Thảo luận và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến công tác đánh giá, dự báo tình hình và các giải pháp khắc phục hậu quả lũ lụt, đại diện các ngành chức năng và lãnh đạo các huyện nhận định đây là đợt lũ lụt khác thường xảy ra ở Thanh Hóa, có nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, điển hình như: tình trạng chia cắt, cô lập ở một số địa phương miền núi; sự cố nước sông Cầu Chày tràn gây vỡ đê; nước sông Chu mới ở báo động 2 nhưng đã xảy ra sạt lở đê ở một số điểm... Những vấn đề trên đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tập trung nghiên cứu, phân tích trong thời gian tới. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ khó khăn với nhân dân Thanh Hóa đã chịu thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt vừa qua; đồng thời biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động của cán bộ, nhân dân Thanh Hóa trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả lũ lụt. Đồng chí nhấn mạnh, diễn biến thời tiết trong thời gian tới còn hết sức phức tạp, trong khi các công trình phòng, chống lụt, bão ở Thanh Hóa mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Sau khi đưa ra một số phân tích, nhận định về một số sự cố xảy ra ở Thanh Hóa trong đợt lũ lụt vừa qua, đồng chí Hoàng Văn Thắng đề nghị Thanh Hóa cần tập trung rà soát, phân tích và đề ra các phương án khả thi nhằm phòng, chống lụt bão ở những khu vực xung yếu. Tỉnh cần lưu ý và hạn chế các tác nhân có khả năng gây ra nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ, đặc biệt là tình trạng nạo hút cát ven sông. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Về lâu dài, Thanh Hóa cần phối hợp với các bộ, ban, ngành chức năng rà soát, nghiên cứu lại quy hoạch các khu dân cư, đặc biệt là các khu vực dân cư trong vùng lũ để có giải pháp phòng, chống hiệu quả; nghiên cứu đến phương án xây dựng đề án đánh giá lại tình hình sạt, lở trên sông Chu. Đối với hệ thống sông nội vùng, tỉnh cần tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, đánh giá lại nguyên nhân xảy ra các sự cố trong đợt lũ lụt vừa qua.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng cũng ghi nhận những kiến nghị của Thanh Hóa, đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan của Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Thanh Hóa nghiên cứu, tìm ra các giải pháp khả thi để tổ chức thực hiện. 

Trước đó, đồng chí Hoàng Văn Thắng đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt ở huyện Thọ Xuân và Thiệu Hóa.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing