Phát huy truyền thống, tiếp tục phấn đấu đưa sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà theo hướng chuẩn hóa và phát triển toàn diện
Cập nhật lúc: 09:19 AM ngày 20/11/2012
Nhân Kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa có 1 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo Nhân dân và 9 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo Ưu tú. Đây là những tấm gương tiêu biểu cho hơn 5 vạn nhà giáo trong tỉnh về sự cống hiến trong sự nghiệp giáo dục.

Sáng 17-11, tại Trung tâm Hội nghị 25B tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2012); 50 năm giáo dục thời kỳ chống Mỹ cứu nước và trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà giáo Ưu tú (NGUT) lần thức XII năm 2012. Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lô Thị Luân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Vương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở GD&ĐT qua các thời kỳ, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục đại diện cho các trường học, đơn vị giáo dục trong toàn tỉnh.

Tại buổi lễ, các thế hệ nhà giáo đã cùng nhau ôn lại lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ôn lại truyền thống tốt đẹp của các thế hệ nhà giáo đã có những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần đưa kháng chiến đi đến thắng lợi cũng như trong công cuộc đổi mới quê hương, đất nước. Đây cũng là dịp nhìn lại chặng đường hơn 50 năm phát triển và đổi mới của ngành GD&ĐT tỉnh nhà.

Vượt qua những khó khăn, thử thách, năm 1998, giáo dục Thanh Hóa đã đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập và xóa mù chữ; hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi năm 2004, hoàn thành phổ cập giáo dục THCS năm 2006. Quy mô mạng lưới trường, lớp ngày càng được mở rộng và phát triển từ ngành học mầm non đến đại học. Cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa; chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên, kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế duy trì và có bước đột phá. Trong 5 năm gần đây, tỉnh ta liên tục có học sinh đạt giải Ôlimpic quốc tế với 3 HCV, 2 HCB và 5 HVĐ. Kết quả thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng đạt điểm thủ khoa luôn ở vị trí cao dẫn đầu về số lượng. Đến nay, ngành GD&ĐT đã có 3 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới là các trường THPT Chuyên Lam Sơn; Trường mầm non Tân Sơn (TP Thanh Hóa); Trường THPT Ba Đình (Nga Sơn). Nhiều năm liền Sở GD&ĐT được Chủ tịch nước, Bộ GD&ĐT tặng Huân chương, Bằng khen, Cờ thi đua... Đặc biệt, qua 12 lần xét phong tặng danh hiệu cao quý, toàn tỉnh đã có 2 nhà giáo được phong tặng nhà giáo anh hùng, 6 nhà giáo được phong tặng NGND, 113 nhà giáo được phong tặng NGƯT. Trong lần phong tặng này, có 1 nhà giáo được phong tặng NGND và 9 nhà giáo được phong tặng NGUT. Đây là những tấm gương tiêu biểu cho hơn 5 vạn nhà giáo trong tỉnh về sự cống hiến công sức, trí tuệ, tài năng trong sự nghiệp giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích và sự cống hiện to lớn của các thế hệ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục tỉnh nhà trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới ngành giáo dục cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về lĩnh vực GD&ĐT. Phối hợp với các cấp, ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch phát triển và chuẩn hóa, nâng cao phẩm chất năng lực cho đội ngũ giáo viên một cách toàn diện, nhằm thực hiện tốt chủ trương đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học hướng đến mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa và phát triển toàn diện.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng danh hiệu NGND cho thầy giáo Lê Văn Tạo, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa; đồng chí Vương Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng danh hiệu NGUT cho 9 nhà giáo có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục.

Theo Báo Thanh Hoá điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing