Nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, bảo đảm hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả
Cập nhật lúc: 11:31 AM ngày 28/11/2012
Từ ngày 1-7-2012, 19 xã, thị trấn thuộc các huyện: Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thiệu Hóa và Quảng Xương chính thức chuyển sinh hoạt về TP Thanh Hóa. Đến thời điểm hiện nay, TP Thanh Hóa có 37 xã, phường (14 phường, 23 xã) với 393.294 nhân khẩu trên 14.677,07 ha diện tích tự nhiên.

Theo ông Hoàng Xuân Hương, Trưởng phòng Nội vụ UBND TP Thanh Hóa: Để việc triển khai thực hiện nghị định của Chính phủ đạt hiệu quả, các phòng, ban chức năng của UBND thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, văn bản gửi các địa phương nghiên cứu thực hiện. Riêng công tác cán bộ, phòng nội vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố ký văn bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng khi bàn giao, nghiêm cấm việc tiếp nhận, điều chuyển hay bổ sung nhân sự. Đến nay, ở 19 phường, xã mới sáp nhập có 8 phường, xã loại 2 (được bố trí 23 cán bộ), 11 phường, xã loại 3 (được bố trí 21 cán bộ) (không có phường, xã loại 1) với tổng số 391 cán bộ, công chức. Trong số này có 113 người có trình độ chuyên môn đại học, 13 người có trình độ cao đẳng, còn lại là trung cấp và sơ cấp. Trên 70% có trình độ lý luận từ trung cấp trở lên. Quan điểm của UBND thành phố là không bố trí hết số lượng cán bộ, bởi trong tương lai, một số địa phương có thể thực thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND.

Theo đánh giá chung, các đơn vị mới sáp nhập, việc tiếp cận với phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của thành phố có những việc còn khó khăn, lúng túng. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp tạo điều kiện của các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị đã dần bắt nhịp được với hoạt động chung của thành phố, tạo chuyển biến quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vấn đề có liên quan đến quy hoạch và đô thị. Điển hình như phường An Hoạch, sau khi sáp nhập đã khẩn trương bắt nhịp với các hoạt động chung của thành phố; tổ chức cho nhân dân tiếp cận với các nhiệm vụ mục tiêu do nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố đề ra để xây dựng quyết tâm phấn đấu với mức độ cao nhất. Phường Tào Xuyên, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền đã tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của thành phố về quy hoạch, không cơi nới, không lấn chiếm đất công, sẵn sàng hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải phóng hành lang an toàn giao thông, góp phần xây dựng đô thị văn minh hiện đại. Xã Hoằng Lý là địa phương mà có những công việc còn khuyết nhân sự, nhưng vẫn chấp hành nghiêm quy định của UBND thành phố, không luân chuyển, không bổ sung, không gây nên những xáo trộn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, điều hành, vv...

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, được biết, khó khăn lớn nhất đối với thành phố hiện nay là thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của 19 đơn vị mới sáp nhập không đồng đều. Một số địa phương cơ sở hạ tầng thấp kém, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn như Thiệu Vân, Đông Lĩnh, Hoằng Đại, Hoằng Quang... Đặc biệt, khi một số địa phương chuyên sản xuất nông nghiệp sáp nhập về thành phố, diện tích đất nông nghiệp của thành phố từ 1.000ha đã tăng lên 7.500ha. Tuy quỹ đất sản xuất tăng, nhưng sẽ khó khăn cho việc thực hiện mục tiêu tốc độ đô thị hóa, nhất là mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị loại I trước năm 2015. Giải quyết vấn đề trên, trước mắt, UBND thành phố chỉ đạo, từ nay đến hết nhiệm kỳ, chấp nhận hiện trạng cán bộ, nhưng yêu cầu các phường, xã phải thực hiện việc rà soát những trường hợp chưa đủ chuẩn về chuyên môn, lý luận, nhưng đủ tuổi, đủ năng lực thực tiễn để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo đúng chuyên ngành đang đảm nhiệm. Bắt đầu từ nhiệm kỳ sau (2016 trở đi), phải thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết 04 về công tác cán bộ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Hiện tại, TP Thanh Hóa vừa thành lập ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới để triển khai thực hiện các nội dung trong chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có việc dự thảo cơ chế hỗ trợ đặc thù xây dựng nông thôn mới để trình HĐND thành phố phê duyệt. Trước mắt, UBND thành phố tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường từ ngã ba Đình Hương đi xã Thiệu Khánh; tuyến từ Quốc lộ 1A đi xã Hoằng Đại và tuyến từ cầu Cao đi xã Đông Tân.

Vượt lên những khó khăn bất cập khi khối lượng công việc tăng, số lượng cán bộ, công chức chưa đủ, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố đang nỗ lực vươn lên, duy trì ổn định nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, giữ vững tốc độ tăng trưởng, bảo đảm việc làm và cải thiện đời sống nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ do nghị quyết đại hội Đảng bộ và nghị quyết HĐND thành phố đề ra.

Theo Báo Thanh Hoá điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing