Ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thanh Hóa và thành phố Seongnam, Hàn Quốc
Cập nhật lúc: 09:51 AM ngày 17/04/2013
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TP Seongnam, tỉnh Gyegonggi, Hàn Quốc tại tỉnh ta, ngày 16-4, tại Khách sạn Lam Kinh (TP Thanh Hóa) đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và Chương trình hợp tác năm 2013 giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban Chính quyền TP Seongnam.

Tham dự lễ ký kết, về phía TP Seongnam có ngài Lee Jae Myung, Thị trưởng TP Seongnam cùng các thành viên trong đoàn công tác. Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Về phía khách mời có đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Văn phòng Bộ Ngoại giao Việt Nam; VCCI Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa; đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và các hội, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Phát huy tiềm năng, lợi thế và truyền thống tốt đẹp của mình, trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 10,3%/năm; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 40.725 tỷ đồng... Mới đây, Thanh Hóa đã ký Hợp đồng EPC Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD; khánh thành Cảng hàng không Thọ Xuân và khai trương đường bay thẳng Thanh Hóa - TP Hồ Chí Minh, đây là những điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của Thanh Hóa những ngày đầu năm 2013. Tuy nhiên, những thành tựu đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh và mong muốn của nhân dân. Trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tranh thủ thời cơ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một tỉnh tiên tiến.

Để đạt được mục tiêu trên, Thanh Hóa đặc biệt coi trọng phát triển nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; từng bước chuyển dịch cơ cấu ngành nghề; tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; khai thác có hiệu quả các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người lao động. Một trong những trọng tâm trong thời gian tới của tỉnh là mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và các địa phương trên thế giới.

Quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với các ngành, địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc bắt đầu từ năm 1992, khi mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thiết lập. Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược của hai quốc gia, các hợp tác phát triển về nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Hàn Quốc được triển khai một cách hiệu quả. Cùng với những nét tương đồng trong lịch sử, văn hóa của hai dân tộc, sự lan tỏa của làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Thanh Hóa qua những chương trình hợp tác là một trong những cầu nối quan trọng tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, Thanh Hóa nói riêng với đất nước và con người Hàn Quốc. Nắm bắt được tinh thần chung ấy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tìm kiếm, trao đổi thông tin thông qua con đường ngoại giao với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với TP Seongnam, Hàn Quốc. Thanh Hóa đã tổ chức đoàn công tác cấp cao đến thăm và làm việc với TP Seongnam vào tháng 12-2012. Kết quả, ngày hôm nay, hai bên đã đồng ý tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị để mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác quốc tế giữa tỉnh Thanh Hóa và TP Seongnam.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn và tin tưởng từ kết quả của buổi ký kết, hai bên sẽ phát triển mối quan hệ thân thiện, hữu nghị và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ, thương mại, du lịch, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị... Đồng chí kêu gọi các ngành, các cấp, các tổ chức, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh phát huy nội lực, làm hết sức mình để đưa quan hệ Thanh Hóa – Seongnam phát triển lên tầm cao mới.

Phát biểu tại lễ ký kết, ngài Lee Jae Myung, Thị trưởng TP Seongnam, cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Thanh Hóa dành cho đoàn trong những ngày qua. Ngài Lee Jae Myung đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thanh Hóa và tình hình phát triển kinh tế của Thanh Hóa trong thời gian qua, và cho rằng Thanh Hóa đang duy trì phát triển đồng đều cả về kinh tế và văn hóa và là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam. Ngài Thị trưởng cũng đã giới thiệu khái quát về TP Seongnam với các điểm nhấn là thành phố công nghệ cao với thung lũng công nghệ Panggyo techo valley. Thành phố được chia làm 6 khu công nghiệp duy trì đầu tư chính về IT, biomed - kỹ thuật y sinh, viện nghiên cứu và phát triển với tư cách là một thành phố công nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc... Ngài Thị trưởng bày tỏ sự tin tưởng lễ ký kết sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác đa phương của TP Seongnam và tỉnh Thanh Hóa về kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục, văn hóa. Đồng thời cam kết sẽ tài trợ cho các doanh nghiệp của TP Seongnam tham dự vào các triển lãm, hội đàm do tỉnh Thanh Hóa tổ chức và hỗ trợ về kinh tế, trao đổi hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học giữa TP Seongnam và tỉnh Thanh Hóa.

Dưới sự chứng kiến của các đại biểu, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và ngài Lee Jae Myung, Thị trưởng TP Seongnam, đã cùng ký vào Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và Chương trình Hợp tác năm 2013. Biên bản ghi nhớ gồm 5 điều, trong đó quy định nguyên tắc hỗ trợ lẫn nhau và bình đẳng, chia sẻ và trao đổi thông tin, kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất vì sự phát triển của hai bên. Tiến hành mở rộng trao đổi hợp tác đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin về phát triển hạ tầng thuộc các lĩnh vực giao thông vận tải, môi trường, giáo dục, đất đai, xây dựng, y tế, văn hóa, du lịch... Để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương của mỗi bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của mỗi bên có thể tham gia vào các thị trường nước ngoài, tiến hành tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm và trao đổi công nghệ mới, nhằm đạt được sự chuyển biến tích cực về kinh tế...

Về Chương trình hợp tác năm 2013, trên lĩnh vực kinh tế đầu tư, TP Seongnam sẽ cử đoàn công tác gồm các doanh nghiệp, chuyên gia về quy hoạch sang hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa xây dựng quy hoạch khu công nghiệp sử dụng công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng tại huyện Thọ Xuân. Tỉnh Thanh Hóa cử đoàn công tác gồm các sở, ban, ngành, doanh nghiệp tỉnh sang làm việc với Ủy ban Chính quyền TP Seongnam và ký các biên bản về hợp tác với Cơ quan Xúc tiến công nghiệp Hàn Quốc tại Seongnam (SNIP) và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP Seongnam, Hàn Quốc. TP Seongnam hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa phát triển các lĩnh vực như nâng cao năng lực y tế, ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường... Chương trình hợp tác năm 2013 cũng đặt vấn đề về hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và văn hóa xã hội. Ngoài ra, còn có các hoạt động hữu nghị; chuẩn bị chương trình thỏa thuận hợp tác giữa hai bên giai đoạn 5 năm (2014-2019).

Trước khi diễn ra lễ ký kết, các đại biểu đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm tại Công viên Hội An.

* Trước đó, cũng tại Khách sạn Lam Kinh (TP Thanh Hóa) đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam vào tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự hội thảo, về phía TP Seongnam có ông Choi Yun Gil, Chủ tịch Hội đồng thành phố cùng các thành viên trong đoàn công tác; đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Về phía tỉnh Thanh Hóa, có đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện VCCI Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa; đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa. Tham dự hội thảo còn có các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Hóa và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh.

Các đại biểu dự hội thảo đã được nghe giới thiệu tổng quan về tỉnh Thanh Hóa, các doanh nghiệp Thanh Hóa và một số đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc; giới thiệu khái quát về TP Seongnam. Các doanh nghiệp Thanh Hóa và doanh nghiệp TP Seongnam đã cùng cung cấp thông tin doanh nghiệp, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, hợp tác đầu tư.

Tại hội thảo, ông Choi Yun Gil, Chủ tịch Hội đồng TP Seongnam và đồng chí Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hóa với Công ty TNHH Heerim Architects & Planners (Hàn Quốc); chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức (Khu Công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa) và Công ty Cloz (TP Seongnam).

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh, đã khẳng định tuy hội thảo diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng có ý nghĩa quan trọng, là cầu nối để các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai bên tăng cường hiểu biết, xúc tiến đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng chí khẳng định tỉnh Thanh Hóa luôn coi thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung và TP Seongnam nói riêng là thành công của tỉnh. Chính vì thế, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cấp, ngành chức năng trong tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc, TP Seongnam đến tìm hiểu cơ hội, triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Theo Báo Thanh Hoá điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing