Tập trung cao độ, thực hiện quyết liệt các giải pháp để đạt tốc độ tăng trưởng năm 2013
Cập nhật lúc: 03:46 PM ngày 27/02/2013
Ngày 26-2, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2-2013, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm, bàn các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ tháng 3; nghe và cho ý kiến đối với một số đề án, cơ chế, chính sách quan trọng. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Trong tháng 2, cùng với việc tổ chức cho nhân dân trong tỉnh vui xuân, đón Tết Quý Tỵ vui tươi, an toàn, lành mạnh, các ngành, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Với tinh thần quyết tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2013, hầu hết các ngành, địa phương, đơn vị đã có nhiều cố gắng, bước đầu tạo ra những chuyển biến tích cực trên một số lĩnh vực. Sản xuất vụ đông đạt khá so với cùng kỳ cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Sản xuất vụ chiêm - xuân, đến ngày 21-2, toàn tỉnh đã gieo cấy được 119.000 ha lúa, bằng 99% kế hoạch. Do thời tiết thuận lợi nên các loại cây trồng phát triển tương đối tốt. Các nhà máy đường đã thu mua được 1,26 triệu tấn mía nguyên liệu, bằng 65% kế hoạch, giá mía thu mua giảm khoảng 100-150.000 đồng/tấn. Chăn nuôi cơ bản ổn định, trong tháng đã xảy ra 2 ổ dịch lở mồm, long móng tại xã Thanh Sơn, Các Sơn (Tĩnh Gia) làm 21 con gia súc bị nhiễm bệnh. Sản xuất thủy sản tăng khá so với cùng kỳ, công tác trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng được quan tâm. Lĩnh vực công nghiệp do thời gian nghỉ Tết dài nên giá trị sản xuất chỉ đạt 1.728 tỷ đồng, giảm so với tháng 1 và cùng kỳ. Huy động vốn đầu tư trên địa bàn đạt 1.570 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 3.859 tỷ đồng, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,98% so với tháng trước (trong khi tháng 1 tăng 7,26%). Các hoạt động văn hóa, xã hội trong dịp đầu năm diễn ra sôi nổi, công tác bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán được tăng cường; quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững. Tuy nhiên, tình trạng tai nạn giao thông trong tháng 2 diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ, số người chết và bị thương.

Các ý kiến phát biểu, thảo luận tại phiên họp tập trung phân tích những khó khăn, thuận lợi và nêu lên những giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành, đơn vị mình trong tháng 3 và cả năm 2013. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng trong năm 2013, tỉnh ta có nhiều điều kiện và cơ hội thuận lợi để tạo bước phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực. Về các giải pháp, đa số ý kiến đều cho rằng cần tập trung tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trên từng lĩnh vực, từng nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các ngành, địa phương, đơn vị đã tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, nhất là ngành Lao động, Thương binh và Xã hội và Công an tỉnh. Về tình hình sản xuất tháng 2 và 2 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: hầu hết các ngành, các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực, đây là tín hiệu tốt để chúng ta tiếp tục phát huy, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2013. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần quan tâm, làm rõ một số tồn tại trên các lĩnh vực như: Vì sao các nhà máy đường trong tỉnh thu mua giá mía thấp; tình trạng dịch lở mồm, long móng vẫn xảy ra tại địa bàn huyện Tĩnh Gia; tình trạng tai nạn giao thông gia tăng trong tháng 2?... Về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: các cấp, các ngành cần tập trung cao độ, thực hiện các giải pháp quyết liệt để đạt tốc độ tăng trưởng đã đề ra. Trên lĩnh vực nông nghiệp, cần tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa chiêm - xuân; tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh trồng rừng, trồng cao su theo kế hoạch; quản lý chặt chẽ dịch bệnh trong chăn nuôi, quan tâm đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa; hỗ trợ đóng tàu công suất lớn để bà con ra khơi đánh bắt thủy, hải sản; đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Lam Sơn với quy mô từ 800-1.000 ha... Trên lĩnh vực công nghiệp, cần rà soát, tháo gỡ các khó khăn, giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, ưu tiên cấp điện cho những doanh nghiệp lớn, tích cực tái cơ cấu và phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững... Tập trung cao độ cho giải phóng mặt bằng khu C và các khu liên quan đến Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đi đôi với quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn, bảo đảm chất lượng công trình, tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án. Tập trung lập các dự án đầu tư liên quan đến Cảng hàng không Thọ Xuân... Tổ chức rà soát các dự án sử dụng đất, các dự án đầu tư về du lịch, các nhóm dự án đầu tư tại TP Thanh Hóa và các vùng phụ cận. Đẩy nhanh tiến độ các Dự án ODA, chuẩn bị tốt công tác xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh; thực hiện các biện pháp tăng thu, tiết kiệm chi... Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, chú trọng giải quyết các vấn đề bức xúc, tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa, lễ hội, du lịch đầu xuân, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Tiếp tục bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo chuyển biến rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao chất lượng tham mưu của các sở, ngành cấp tỉnh.

 Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh đã nghe và thảo luận về Đề án nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo miền núi Thanh Hóa đến năm 2020; Báo cáo điều chỉnh cơ chế, chính sách đề án liên kết đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học với các trường đại học nước ngoài.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing