Thực hiện đồng bộ các biện pháp, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách
Cập nhật lúc: 04:30 PM ngày 24/01/2013
Chiều ngày 23-1, Cục Thuế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ngành có liên quan, Văn phòng UBND tỉnh, Tổng Cục thuế, các doanh nghiệp tiêu biểu nộp ngân sách năm 2012.

Trong năm qua, sản xuất, kinh doanh trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, một số sản phẩm chủ lực của tỉnh, như: xi-măng, gạch ngói, đá ốp lát... tiêu thụ chậm, tồn kho lớn do thực hiện chủ trương tái cơ cấu đầu tư công của Chính phủ, các công trình đầu tư bằng vốn ngân sách giảm. Tuy nhiên, được sự quan tâm của tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; sự phối hợp của các ngành, các cấp; sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện các giải pháp của Chính phủ, khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ năm 2012, ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao. Tổng thu tính cân đối ngân sách năm 2012 đạt hơn 4.942 tỷ đồng, tăng 11,5% dự toán Bộ Tài chính giao; tăng 6,1% dự toán tỉnh giao; tăng 11,8% so với năm 2011. Trong đó, một số lĩnh vực tăng thu so với dự toán pháp lệnh; doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thu 556,9 tỷ đồng, tăng 116,2%; tiền sử dụng đất 1.361,3 tỷ đồng, tăng 36,2%...

Năm 2013, ngành thuế tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý thuế, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách. Theo đó, toàn ngành triển khai thực hiện kịp thời các chính sách của Quốc hội, Chính phủ về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2013. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế; tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; tiếp tục thực hiện tốt Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Thuế bảo vệ môi trường.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến tuyên dương thành tích của ngành thuế trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012. Tuy nhiên, do trong năm qua một số doanh nghiệp nộp ngân sách đạt thấp, đồng chí đề nghị ngành thuế xem xét việc xây dựng kế hoạch thu, kiểm tra một số chi cục thuế hụt thu, nợ đọng thuế và thất thu thuế... Năm 2013, ngành thuế cần tập trung thực hiện có hiệu quả các biện pháp thu ngân sách ngay từ đầu năm; thu nợ đọng thuế, tiền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, khai thác khoáng sản; có phương án cụ thể từng khoản thu, từng doanh nghiệp để có kế hoạch thu. Tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế; nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ công chức thuế; công khai minh bạch các khoản thu. Ngành thuế phối hợp với các ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách; tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Cục thuế Thanh Hóa, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 11 doanh nghiệp và 9 tập thể trực thuộc Cục thuế, có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách và nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012. Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cũng đã tặng Giấy khen cho 5 đơn vị trực thuộc Cục Thuế Thanh Hóa.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử

   Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing