MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU: Trợ thủ đắc lực cho nhà trường và phụ huynh
Cập nhật lúc: 05:02 PM ngày 03/04/2014
Thời gian gần đây, nhiều trường học trên toàn quốc đã sử dụng một hình thức liên lạc mới làm cầu nối giữa nhà trường với phụ huynh, đó là hình thức sổ liên lạc điện tử.

So với hình thức liên lạc truyền thống, sổ liên lạc điện tử ưu điểm hơn nhờ thông tin nhanh nhạy, kịp thời. Không những thế, dịch vụ này còn mang lại nhiều tiện ích khác cho thầy cô, phụ huynh cũng như các em học sinh.

Có một dịch vụ Sổ liên lạc điện tử đang được phát triển thành hệ thống mạng giáo dục mang tên Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu. Khách hàng sử dụng dịch vụ vnEdu có thể kết nối với nhau để chia sẻ, trao đổi kiến thức, các thông tin về học tập và giảng dạy.

Tiện ích đa dạng

Trao đổi thông tin liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh học sinh là chức năng chính của dịch vụ Sổ liên lạc điện tử vnEdu. Hiện tại, bên cạnh việc liên hệ qua tin nhắn SMS, các bậc phụ huynh còn có thể đăng ký các hình thức liên hệ khác như qua email, hay tra cứu thông tin ngay trên website của dịch vụ. Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và đặc biệt thích hợp với các phụ huynh thường xuyên sử dụng và online trên internet.

Không đơn giản chỉ là một phương tiện liên lạc giữa nhà trường với phụ huynh và học sinh, vnEdu đang cung cấp một hệ thống quản lý cho nhà trường thông quan hàng loạt tiện ích: quản lý giáo viên, quản lý học sinh, quản lý điểm, học lực, hạnh kiểm và nhiều thông tin khác trong hệ thống quản lý giáo dục tại một trường học. Dịch vụ sổ liên lạc điện tử càng tối ưu bao nhiêu, nhà trường càng dễ dàng bấy nhiêu trong các công tác quản lý, phân công giảng dạy, nắm bắt tình hình giáo dục và báo cáo lên các cấp trên.

Dịch vụ vnEdu của VNPT còn có hệ thống quản lý giáo dục cho cấp phòng, sở Giáo dục... Hệ thống vnEdu cho phép các phòng, sở giáo dục nắm bắt toàn bộ số liệu của các trường dưới cấp quản lý, theo dõi tình hình học tập và giảng dạy để đưa ra những quyết định đúng lúc và kịp thời.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhiều học sinh ban đầu có phần sợ sệt vnEdu sẽ trở thành "kẻ mách lẻo" khi mọi thông tin về tình hình học tập của các em đều được gửi tới cho bố mẹ cập nhật hàng ngày. Về phần mình, nhiều phụ huynh cũng ỷ vào dịch vụ mà quên mất việc cần phải quan tâm trực tiếp tới con em mình, đặc biệt là về mặt tâm lý, tình cảm.

Để khắc phục mặt này, vnEdu đã mở ra những hướng mới sao cho mọi đối tượng khi tham gia dịch vụ đều thấy và có được lợi ích trong đó. Với vnEdu, giáo viên, phụ huynh, hay chính các học sinh khi tham gia đều được sử dụng các tiện ích đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, bao gồm:

- Khối ứng dụng hỗ trợ giảng dạy cho nhà trường và giáo viên như sắp xếp thời khóa biểu tự động, giáo án, bài giảng điện tử, quản lý học sinh… và ứng dụng tạo website miễn phí cho nhà trường.

- Khối ứng dụng hỗ trợ phụ huynh học sinh như theo dõi kết quả học tập của con em, tìm hiểu các thông tin tuyển sinh, thông tin giáo dục trong nước và quốc tế.

- Khối ứng dụng hỗ trợ học sinh như tìm kiếm tài liệu, kho đề thi, tham gia các cuộc thi kiến thức giữa các trường, các trò chơi giải trí bổ ích…

Hiện nay, hệ thống Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu đã cập nhật kho tài liệu học tập khổng lồ với hơn 1 triệu tài liệu, bài giảng trực tuyến dành cho cả 3 cấp học. Đồng thời, vnEdu cũng cung cấp ứng dụng Thời khóa biểu tự động để nhà trường không mất nhiều thời gian làm việc và dữ liệu được đồng bộ hoàn toàn từ trường lên hệ thống vnEdu.

Như vậy, khi tham gia Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu, các học sinh không còn cảm giác đó chỉ là công cụ thông báo kết quả học tập rèn luyện giữa nhà trường và bố mẹ các em. Đây còn là môi trường học tập, vui chơi, rèn luyện bổ ích và tạo hứng thú cho các em ngoài việc học trên lớp. Các phụ huynh cũng từ đó cập nhật thông tin về tình hình học tập của con em mình và các thông tin về giáo dục trong cả nước. Mạng giáo dục còn là nơi các thầy cô, các nhà trường chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, kiến thức chuyên môn cũng như công tác quản lý trường học.

Trường THCS thị trấn Thọ Xuân mít tinh phòng chống ma túy. Hình ảnh được trường chia sẻ trên webite http://vnEdu.vn.

Phổ cập rộng rãi

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ Sổ liên lạc điện tử vnEdu đã phổ cập rộng rãi trên 40 tỉnh thành trong cả nước, và lưu giữ hơn 150,000 hồ sơ học sinh, tức là chiếm hơn 15% tổng số học sinh phổ thông trong toàn quốc. Như vậy có thể nói, vnEdu là một trong những dịch vụ chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay với một kho dữ liệu khổng lồ về học sinh và giáo viên. Tại địa bàn một số tỉnh như Thanh Hóa, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An..., Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu được đa số trường học sử dụng và số lượng học sinh đăng ký sổ liên lạc điện tử cũng rất cao.

vnEdu đem đến cho giáo viên và học sinh một môi trường chia sẻ thông tin rộng rãi. Khi lướt qua website http://vnedu.vn, trong mục Diễn đàn, bạn sẽ thấy những phản hồi sôi nổi của các thầy cô, các bạn học sinh không chỉ về cách thức sử dụng hệ thống vnEdu mà còn rất nhiều những kinh nghiệm dạy và học, những ảnh chụp và lưu bút của các trường tham gia. Nhà trường có thể dễ dàng hỏi đáp các thắc mắc về việc sử dụng dịch vụ của Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu nói riêng, cũng như tất cả những quan điểm, ý kiến về việc dạy và học trong nhà trường hiện tại nói chung. Với sự tương tác cao, vnEdu đã và đang trở thành cầu nối giao lưu kết bạn giữa các thầy cô, các em học sinh tại khắp mọi miền trong cả nước.

Các nhà trường có nhu cầu tham gia sử dụng dịch vụ của Mạng giáo dục Việt Nam vnEdu có thể tham khảo ở website http://vnedu.vn hoặc liên hệ với VNPT tỉnh thành ở địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo megafun.vn  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing