Tư vấn Sản phẩm - Dịch vụ
Biện pháp tránh phát sinh cước GPRS Vinaphone
Hiện nay dịch vụ GPRS do Vinaphone cung cấp đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Để sử dụng GPRS hiệu quả, VNPT Thanh Hóa thông tin đến khách hàng cách kiểm soát cước cũng như các nguyên nhân phát sinh cước GPRS ngoài ý muốn.

I. Các dịch vụ thường sử dụng có tính cước GPRS:

- Roaming quốc tế: Khách hàng có mở dịch vụ Roaming quốc tế, khi đi nước ngoài truy cập internet qua GPRS thì cước được tính theo cách: cước GPRS trong nước + cước roaming quốc tế tại nước sở tại. Nếu khách hàng chưa rõ cách tính cước này khi truy cập internet ở nước ngoài qua GPRS sẽ phát sinh cước roaming quốc tế.

- Games: Khi chơi một số trò chơi trên mạng (thường là các game online), khách hàng nghĩ đã download trò chơi nhưng thực sự đang chơi online, nên trong thời gian chơi games máy vẫn phải kết nối internet qua GPRS và bị tính cước kết nối mạng internet qua GPRS.

- Email: Khách hàng sử dụng máy điện thoại di động có tính năng tự động tìm kiếm dữ liệu mới của email nên tự động kết nối GPRS mà không biết nên phát sinh cước.

- Khách hàng sử dụng các máy iPhone, smart phone đều có cài sẵn các ứng dụng mà hầu hết các ứng dụng này phải có sóng GPRS/3G/EDGE mới sử dụng được. Cho nên, khi kích hoạt sử dụng các ứng dụng thì máy lập tức kết nối ineternet nên phát sinh cước GPRS.

- Khách hàng đã đăng ký sử dụng các gói GPRS : M10, M25, M50 nhưng vẫn phát sinh cước là do các gói cước đó có quy định dung lượng sử dụng tối đa tương ứng từng lọai gói 10Mb, 35Mb, 100Mb. Sau khi sử dụng hết dung lượng cho phép, khách hàng vẫn truy cập được, nhưng dung lượng vượt gói sẽ được tính cước từ 10-15 đ/10Kb.

II . Các biện pháp kiểm soát cước GPRS.

1. Khách hàng nên đăng ký sử dụng các gói cước GPRS để tiết kiệm chi phí, nếu không đăng ký gói cước thì cước phí truy cập GPRS được tính 50đ/10Kb.  Trong trường hợp khách hàng thường xuyên truy cập internet hoặc chơi games online thì nên đăng ký dùng gói U30 với mức cước 300.000đ/ tháng mà không lo phát sinh thêm cước ngoài ý muốn.

2. Khi truy cập internet, khách hàng cần để ý máy đang vào intermet bằng wifi hay bằng GPRS. Truy cập Internet bằng wifi khi máy để chế độ UMTS hoặc Dualmode là đã cài đặt GPRS, 3G. Nếu mất sóng Wifi, khách hàng vào mạng internet máy sẽ tự động sử dụng sóng GPRS/3G để truy cập. Vì vậy cần để ý biểu tượng khi truy cập Internet.

3. Đối với máy điện thoại iPhone, Smart phone, khách hàng cần chú ý:

a. Các máy iPhone

- Khi cài các phần mềm trò chơi và ứng dụng thì trên máy có một ứng dụng tên là ANNS - Apple Push Notification Service. Ứng dụng này có tác dụng tự động truy cập các server để kiểm tra phần mềm ứng dụng hoặc cập nhật trò chơi phiên bản mới.

- Khi khách hàng cài đặt email trên máy thì hệ thống sẽ tự động truy cập mail server để kiểm tra email.

- Để tránh phát sinh cước ngoài ý muốn này, khách hàng làm các thao tác sau:

  • Menu >>Settings >> General >> Network>> OFF để tắt chức năng Cellular data.
  • Đề tắt tính năng thông báo cập nhật phần mềm mới: Menu >> Settings >> Notifications >> OFF để tắt chức năng thông báo.

-  Khi muốn truy cập GPRS thì thao tác: Menu>> Settings >> General >>        Network>> ON Celluler Data.

b. Các máy Blackberry:

- Khi không muốn truy cập internet bằng GPRS thì cài đặt như sau: Application>>Option>>Mobile Network>>Data services>> OFF.

- Muốn truy cập internet bằng GPRS thì thao tác: Application>>Option>>Mobile Network>>Data services>> ON.

c. Các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windowns Mobile:

- Khi không muốn truy cập internet bằng GPRS thì cài đặt như sau: Start>>> Setting>> Wireless control >> Data connection>> OFF.

- Nếu muốn truy cập internet bằng GPRS thì cài đặt: Start>>> Setting>>Wireless control>> Data connection>> ON.

d. Máy Nokia, phần Packet Data Conn:

- Nên để chế độ "When Needed" là chỉ dùng GPRS khi nào thấy cần.

- Nếu để chế độ "When Available" ( kết nối liên tục) thì cần để ý phía trên máy điện thoại gần cột sóng có hình quả cầu (biểu tượng đang truy cập Internet) hoặc dấu "= " l đang truy cập GPRS; khi dấu "=" bị đứt đoạn là máy không truy cập GPRS.

III.  Giới thiệu dịch vụ GPRS

- GPRS là dịch vụ internet của điện thoại di động cung cấp các dịch vụ tiện ích như: truy cập Internet, gửi và nhận các gói dữ liệu, tải nhạc chuông hình ảnh, nhận và gửi tin nhắn đa phương tiện MMS...

- Điều kiện sử dụng được GPRS:

  • Nơi nào có sóng GPRS.
  • Máy ĐTDĐ có tính năng GPRS.
  • Cài đặt cấu hình GPRS trên máy ĐTDĐ.

- Đăng ký dịch vụ:

  • Đối với thuê bao trả sau không cần đăng ký kích hoạt GPRS và cần đăng ký gói cước phù hợp với nhu cầu.
  • Đối với thuê bao trả trước: soạn tin nhắn: GPRS ON gửi 888 để kích hoạt dịch vụ. Lựa chọn gói cước phù hợp nhu cầu và soạn tin: tên gói cước ON gửi 888 để đăng ký sử dụng. Chi tiết gói cước xem tại http://3g.vinaphone.com.vn hoặc gọi 18001091 hoặc 9191 để được tư vấn.
  • Đối với các máy không hỗ trợ tính năng cài đặt cấu hình tự động khách hàng có thể cài đặt cấu hình bằng tay theo hướng dẫn sử dụng tại www.vinaphone.com.vn chuyên mục dịch vụ/ GPRS -MMS-WAP.

IV.Gía cước dịch vụ GPRS của Vinaphone:

Vui lòng xem tại www.vinaphone.com.vn