Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2012)
Cập nhật lúc: 02:42 PM ngày 09/08/2012
Sáng 26-7, tỉnh ta đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2012) và biểu dương người có công tiêu biểu toàn tỉnh.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Tiên Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo 27 huyện, thị xã, thành phố; các cụ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 187 đại biểu đại diện cho hàng ngàn người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn kỷ niệm, nêu rõ: sự hy sinh gian khổ, những đóng góp to lớn sức người, sức của của quân và dân Thanh Hóa trong các cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, vì độc lập tự do, vì CNXH. Diễn văn nhấn mạnh đến phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, công tác chăm lo người có công với nước của tỉnh ta được thực hiện thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức, cơ quan, đơn vị cần tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; quan tâm hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn” trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tiếp đó, đại diện người có công tiêu biểu là thương binh, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Xuân Sinh đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đối với các gia đình người có công trong thời gian qua. Đồng chí hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn là tấm gương tiêu biểu để con cháu noi theo.

Thay mặt cho thế hệ trẻ, đồng chí Đào Xuân Yên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với sự hy sinh cao cả của lớp lớp cha anh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Với lòng biết ơn sâu sắc đó, thế hệ trẻ nguyện sẽ nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt sứ mệnh trong thời đại mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 8 bà mẹ đã có nhiều cống hiến hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2007-2012; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2007-2012.

Các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. 

Tại lễ mít tinh, đồng chí Trịnh Ngọc Giao, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đã phát động kêu gọi toàn dân tham gia đóng góp xây dựng Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ. Ngay tại buổi lễ, đã có trên 60 địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong tỉnh đăng ký ủng hộ với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Trước khi diễn ra Lễ mít tinh, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và TP Thanh Hóa do đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dẫn đầu, đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ và Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng.

Theo Báo Thanh Hóa điện tử



  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing