Triển khai kế hoạch tham gia Giải thưởng sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2022
Cập nhật lúc: 05:21 PM ngày 02/06/2022
Sáng 31-5, Ban Tổ chức, Ban Thư ký Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2022 đã họp triển khai kế hoạch tham gia Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2022 (gọi tắt là Giải thưởng).

Tại hội nghị, đại diện Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã công bố Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Thư ký Giải thưởng Việt Nam năm 2022, dự thảo kế hoạch tổ chức, triển khai Giải thưởng tại Thanh Hóa và Quyết định về việc ban hành Quy chế Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2022. Theo đó, đối tượng tham gia Giải thưởng năm nay là những công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước; người nước ngoài đang lao động, học tập, công tác tại Việt Nam có các công trình KHCN được nghiên cứu, ứng dụng trong phạm vi 5 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Giải thưởng sẽ được xét và trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Cơ khí và tự động hóa; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Ngoài các giải thưởng chính do Ban Tổ chức quy định, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO của Liên hiệp quốc cũng sẽ trao tặng 1 giải thưởng cho công trình xuất sắc nhất…

Toàn cảnh Hội nghị

Dự thảo Kế hoạch tổ chức, triển khai Giải thưởng tại Thanh Hóa nêu rõ: Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam được tổ chức, triển khai hằng năm trên địa bàn tỉnh để xét, lựa chọn các công trình KH&CN có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội tham gia Giải thưởng toàn quốc nhằm khuyến khích việc tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các thành tựu KHCN tiên tiến vào sản xuất và đời sống. Cơ quan chủ trì triển khai Giải thưởng là Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa; cơ quan phối hợp bao gồm: Sở KH&CN, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Dự thảo cũng quy định rõ về công tác tuyên truyền; công tác tổ chức, xét chọn tham gia Giải thưởng; thời gian thu, nộp hồ sơ, chấm điểm và công bố kết quả...

Thảo luận tại hội nghị các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Thư ký đã làm rõ chức năng, nhiệm vụ của các ban, sở, ngành trong công tác triển khai thực hiện. Cụ thể, các sở, ngành thành viên Ban Tổ chức Giải thưởng có trách nhiệm chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn khối, ngành mình có công trình dự thi; đồng thời phối hợp với các cấp, ngành phát động, tập huấn, phát hiện giúp đỡ các tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi; Có hình thức tôn vinh, khen thưởng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, tạo phong trào thi đua sáng tạo KHCN mạnh mẽ và hiệu quả. Trong đó, cơ quan chủ trì có trách nhiệm bố trí đầy đủ các điều kiện để tổ chức triển khai thành công Giải thưởng KHCN Việt Nam năm 2022.

Theo Báo Thanh Hóa  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing